Việc làm thêm của du học sinh là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều khi các bạn đi du học Hàn Quốc. Vậy đi làm thêm tại Hàn Quốc có những quy định gì, và những lưu ý gì cần quan tâm? Cùng chúng tôi tìm hiểu các bạn nhé !

1. Những quy định về việc làm thêm tại Hàn Quốc mà du học sinh cần biết

Điều kiện để được làm thêm:

+ Visa học tiếng Hàn D-4-1 và học tiếng nước ngoài D-4-7 chỉ được đăng ký làm thêm sau 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh

+ Phải được chủ lao động đồng ý ký hợp đồng và nộp kèm khi đăng ký

+ Visa D-4-1 và D-4-7 phải có tỉ lệ chuyên cần từ 90% trở lên; TOPIK 2 trở lên

+ Visa D-2 điểm từ C trở lên ( từ 2.0 trở lên)

+ Tuyệt đối không được làm xưởng

• Số giờ được phép làm thêm:

+ Sinh viên học tiếng: tối đa 20 giờ/ tuần

+ Sinh viên Cao đẳng, Đại học: tối đa 25 giờ/ tuần

+ Sinh viên Cao học: tối đa 30 giờ/ tuần

Các trường hợp trên giới hạn cho các ngày trong tuần; còn thứ 7, chủ nhật, nghỉ hè, nghỉ đông thì không giới hạn giờ làm.

2. Thực tế tình hình làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

- Sinh viên có tiếng Hàn tốt có thể vừa học, vừa làm bằng cách xin việc làm phục vụ, rửa bát trong những tháng đầu tiên mà không nhất thiết phải đợi đến tháng thứ 6.

- Sinh viên có TOPIK 2 có thể đi làm thêm ngay mà không cần đợi đến 6 tháng

- Mức lương trung bình bạn được nhận là: 7.000 won - 10.000 won/h. Trong vòng 1  tháng bạn có thể thu nhập được 14 - 20 triệu VNĐ/tháng.

- Tốt nhất các bạn nên nhận tiền mặt thay vì chuyển khoản qua ngân hàng.

- Trong trường hợp nhận lương chuyển khoản, thì số tiền quy trên số giờ không nên vượt quá 1.000.000 won /tháng (20 triệu VNĐ/ tháng)

=> Để nếu có bị điều tra thì vẫn có thể trình bày số tiền mình kiếm được nằm trong số giờ quy định, chứ không vượt quá số giờ làm thêm theo quy định.

Và dù có như thế nào hãy luôn tự nhắc nhở bản thân luôn đặt việc học nên hàng đầu vì dù thu nhập có cao như thế nào đi chăng nữa thì cũng không đáng giá bằng khoảnh khắc bạn cầm tấm bằng trên tay đâu.