Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi

 

Học thạc sĩ tại Nhật Bản có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên sau đại học đang tìm kiếm kinh nghiệm và trải nghiệm du học chất lượng cao với những cơ hội độc đáo. Một điểm đến du học mới nổi, Nhật Bản có rất nhiều điều để cung cấp cho các nghiên cứu sau đại học.

Hơn 100.000 sinh viên quốc tế từ mọi nơi trên thế giới đăng ký du học Nhật Bản. Các cơ sở giáo dục đại học ở đây tập trung vào kết quả học tập dựa trên các ý tưởng đổi mới và sáng tạo. Nhưng họ cũng đặt ra nhiều giá trị trong việc phát triển chất lượng con người.

 

Cơ hội học Thạc sĩ tại Nhật Bản – Những ưu đãi cho năm 2023?

Với 7 trường đại học nằm trong top 50 châu Á (2 trong số đó nằm trong top 100 thế giới), chất lượng giảng dạy và nghiên cứu ở Nhật Bản là không hề thiếu. Giáo dục là trọng tâm của xã hội Nhật Bản hiện đại, với quyền tự do học thuật được bảo vệ bởi Hiến pháp Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang thúc đẩy chương trình quốc tế hóa giáo dục đại học với “Dự án Đại học Toàn cầu Hàng đầu”. Dự án này cung cấp thêm ngân sách nhà nước cho 37 trường đại học Nhật Bản đã được duy nhất để thực hiện công việc toàn cầu hóa, nhằm giúp họ xây dựng mối quan hệ với các trường đại học nước ngoài và thu hút nhân tài học thuật quốc tế.

Vì vậy, sẽ khó có thời gian tốt hơn để học Thạc sĩ tại Nhật Bản trong thời điểm này! Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên cân nhắc du học Nhật Bản hệ cao học trong năm nay.

 

Tại sao du học Thạc sĩ Nhật Bản?

Nhật Bản rất coi trọng giáo dục

Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như là 100%. Và đó không phải là tất cả! Nó có số lượng người đoạt giải Nobel nhiều nhất ở châu Á, và học sinh Nhật Bản là một trong những học sinh giỏi nhất về Toán học và Khoa học.

Những ví dụ này cho thấy sự chú trọng cao về giáo dục và lý do tại sao học tập ở Nhật Bản sẽ là một trải nghiệm mãnh liệt và phong phú.

 

Sống và học tập trong môi trường an toàn

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, với tỷ lệ tội phạm và mức độ bạo lực thấp. Điều này được bổ sung một cách tuyệt vời bởi một hệ thống y tế được thiết lập tốt, với chi phí hợp lý và các phương pháp thực hành hiện đại. Tất cả đều đóng một vai trò thiết yếu đối với tuổi thọ cao của công dân Nhật Bản.

 

Học bổng và trợ cấp

Nhiều học bổng và trợ cấp khác nhau giúp sinh viên quốc tế trang trải học phí hoặc chi phí sinh hoạt tại các trường đại học Nhật Bản. Một số miễn một phần học phí (30% hoặc 50%). Một số khác miễn toàn bộ học phí (100%).

Bạn có thể nộp đơn xin học bổng cả trước và sau khi đến Nhật Bản, vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu các lựa chọn của bạn.

 

Học tiếng Nhật

Không quan trọng bạn chỉ đơn giản là đam mê tiếng Nhật hay bạn muốn sử dụng nó như một tài sản quan trọng trong CV của mình. Du học Nhật Bản sẽ cung cấp tất cả các cơ hội bạn cần để học những điều cơ bản và sau đó từ từ thành thạo ngôn ngữ độc đáo này.

 

Văn hóa Nhật Bản thật hấp dẫn

Là nơi sinh sống hàng nghìn năm, không có gì ngạc nhiên khi nền văn hóa Nhật Bản lâu đời, phong phú và quyến rũ đến vậy. Từ lịch sử đến những ngôi đền của nó. Từ thói quen hiện đại đến truyền thống hàng thế kỷ. Từ lễ hội mùa hè đến các nghi lễ địa phương. Mọi thứ đều ở đó, đang chờ được khám phá, hiểu và đánh giá cao.

Chúng tôi khuyên bạn nên ghé thăm các điểm tham quan hàng đầu như

 • Kinkaku-ji
 • Đền Fushimi Inari Taisha
 • Núi Phú Sĩ
 • Sensō-ji – một ngôi đền Phật giáo lịch sử
 • Tokyo Skytree
 • Hoàng cung
 • Lâu đài Osaka, v.v.

 

Chương trình du học Thạc sĩ tại Nhật Bản

 • Số lượng trường đại học: 777
 • Trường đại học lâu đời nhất: Đại học Keio (1858)
 • Sinh viên quốc tế: 202,907
 • Thời lượng khóa học: 2 năm
 • Phí trung bình: ¥820,000 (USD $7180)
 • Năm học: Tháng 4 đến tháng 3

 

Những trường đại học và cao đẳng nào để theo học tại Nhật Bản

Nhật Bản có hơn 700 trường đại học và cao đẳng giáo dục đại học. Bạn có thể đăng ký tại:

 • Các trường Cao đẳng Công nghệ. Các cơ sở giáo dục đại học chuyên biệt chuẩn bị cho sinh viên vào nghề kỹ thuật. Bạn cũng có thể đăng ký các văn bằng đại học và sau đại học về Kỹ thuật; Kế toán; Quản trị Kinh doanh; Điều dưỡng; Y khoa; Kiến trúc và Luật.
 • Các trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành và chuyên nghiệp. Cung cấp các khóa học nghề trong các lĩnh vực như Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Giáo dục; Ngôn ngữ.
 • Cao đẳng cơ sở. Chủ yếu cấp bằng liên kết trong các lĩnh vực như Kinh tế; Điều dưỡng; Nghệ thuật Tự do; Nhân văn và Khoa học Xã hội.
 • Các trường đại học. Cung cấp bằng đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu.
 • Các trường sau đại học. Chỉ cung cấp các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực chủ đề.

Ví dụ về các trường đại học ở Nhật Bản mà chúng tôi đề xuất:

 • Đại học Hokkaido
 • Đại học Kyoto
 • Đại học Osaka
 • Học viện Công nghệ Tokyo
 • Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan (APU)

 

Du học Nhật Bản như thế nào?

Trong các trường đại học Nhật Bản, bạn sẽ phải tôn trọng lịch học dày đặc và tham gia một số khóa học và hội thảo mỗi ngày. Hầu hết các giáo sư Nhật Bản đều thân thiện với sinh viên nước ngoài; nhưng trong các khóa học, bạn nên chú ý và đặt câu hỏi ở cuối bài giảng.

Ngoài kỳ thi cuối kỳ, hầu hết các khóa học cũng sẽ yêu cầu vượt qua kỳ thi giữa kỳ và bạn nên thực hiện các bài tập, dự án hoặc công việc nghiên cứu hàng tuần.

 

Du học Nhật Bản để làm gì?

Tại Nhật Bản, các trường đại học bao gồm nhiều khóa học bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm

 • Y khoa
 • Nghiên cứu kinh doanh
 • Công nghệ Thông tin và Truyền thông
 • Kỹ thuật
 • và hơn thế nữa…

Dưới đây là một số lựa chọn du học phổ biến nhất ở Nhật Bản:

 • Thạc sĩ Quản lý ở Nhật Bản
 • Thạc sĩ Kỹ thuật Môi trường ở Nhật Bản
 • Thạc sĩ Khoa học Thông tin ở Nhật Bản
 • Thạc sĩ kinh tế ở Nhật Bản
 • Thạc sĩ Khoa học Vật liệu ở Nhật Bản

 

Các trường đại học Nhật Bản

Hiện có hơn 700 trường đại học ở Nhật Bản, khoảng 75% trong số đó là các trường đại học tư thục.

Theo quy định, các trường đại học Nhật Bản có thể được chia thành ba loại khác nhau:

Trường đại học tư thục

Các trường đại học này được thành lập bởi các tổ chức độc lập, chứ không phải bởi chính quyền địa phương hoặc quốc gia. Mỗi trường đều phát huy thế mạnh giáo dục và nghiên cứu độc đáo của riêng mình. Trong những năm qua, họ đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của nền giáo dục đại học Nhật Bản.

Trường đại học quốc gia

Các trường đại học này đã được thành lập ở tất cả các “quận” địa phương (tương đương với các hội đồng địa phương ở Vương quốc Anh) để đảm bảo rằng không có sự mất cân bằng giữa các khu vực về việc cung cấp giáo dục đại học.

Trường đại học địa phương công lập

Các tổ chức công địa phương và các tập đoàn đại học công lập thành lập và quản lý các cơ sở này. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cơ hội giáo dục đại học cho người dân địa phương và đóng vai trò là trung tâm văn hóa và tri thức.

 

5 trường đại học hàng đầu Nhật Bản vào năm 2023

Trường đại học NĂM 2023 QS 2022 ARWU 2021
Đại học Tokyo =35 =23 24
Đại học Kyoto 61 33 37
Đại học Tohoku 201-250 =82 151-200
Đại học Osaka 301-350 =75 151-200
Học viện Công nghệ Tokyo 301-350 56 101-150
Thông tin trong bảng này dựa trên Xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education mới nhất , Xếp hạng Đại học Thế giới QS và Xếp hạng Học thuật của các Đại học Thế giới.

 

Kinh nghiệm khi theo học Thạc sĩ tại Nhật Bản 2023

Các loại khóa học Thạc sĩ tại Nhật Bản

Bằng thạc sĩ ở Nhật Bản kéo dài hai năm. Sinh viên đạt được một số tín chỉ nhất định từ các khóa học chính (được cung cấp thông qua các bài giảng, hướng dẫn, làm việc nhóm và thực hành, nếu có). Các khóa học nghiên cứu và các khóa học tự chọn. Thông thường, số lượng tín chỉ tối thiểu để đạt được là 30 (với hai tín chỉ cho mỗi khóa học thường có sẵn) từ tổng số 31, để lại rất ít sai sót.

Ba học kỳ đầu tiên dành riêng cho các khóa học và học kỳ cuối cùng cho luận văn Thạc sĩ của bạn (cũng như tham gia một số khóa học bắt buộc ít hơn).

Ngoài việc vượt qua các kỳ thi cuối khóa, bạn sẽ nộp luận văn Thạc sĩ hoặc trình bày kết quả nghiên cứu của mình nếu bạn quyết định thực hiện một dự án nghiên cứu Thạc sĩ. Bạn sẽ được chỉ định một người giám sát cho học kỳ cuối cùng của mình nhưng không có hại gì nếu bắt đầu thảo luận sớm về kế hoạch luận văn của bạn.

Các trường sau đại học cũng sẽ cung cấp các lớp học tiếng Nhật, không tính vào tín chỉ khóa học của bạn nhưng thường miễn phí.

Lịch học

Đây là một lĩnh vực chưa được đề cập trong chương trình quốc tế hóa của ngành giáo dục đại học Nhật Bản và không có sự nhất quán với hệ thống học kỳ của các quốc gia như Đức trong EU hay Mỹ và Singapore xa hơn. Năm học của Nhật Bản bắt đầu vào tháng Tư với học kỳ thứ hai bắt đầu vào tháng Mười. Một số, nhưng không phải tất cả, các trường đại học có thể cung cấp các chương trình Thạc sĩ với ngày bắt đầu vào học kỳ thứ hai.

Học phí và kinh phí cho các bằng Thạc sĩ ở Nhật Bản

Sinh viên ở Nhật Bản phải trả phí nhập học ngoài học phí. Trung bình, tổng cộng của hai khoản phí này là 820.000 Yên (7.180 USD) tại các trường đại học quốc gia và 930.000 Yên (8.140 USD) tại các trường đại học công lập địa phương. Tại các tổ chức tư nhân, học phí trung bình dao động trong khoảng 800.000 yên (7.000 USD) đến 1.000.000 yên (8.755 USD).

Chi phí bổ sung

Tất cả sinh viên quốc tế phải đăng ký tham gia hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia. Việc này được thực hiện thông qua văn phòng xử lý đăng ký cư trú của bạn. Phí bảo hiểm hàng năm thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sống ở Nhật Bản nhưng vào khoảng ¥ 23.200 (USD $ 211) mỗi năm.

Các chi phí tùy chọn bao gồm:

 • Bảo hiểm sức khỏe sinh viên đại học
 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân
 • Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân

Học bổng

Có một số học bổng dành cho sinh viên Thạc sĩ quốc tế. Những học bổng danh giá nhất là những học bổng do MEXT trao tặng.

Học bổng sau đại học của Chính phủ Nhật Bản (MEXT)

Được áp dụng thông qua đại sứ quán Nhật Bản tại nước bạn, những học bổng có tính chọn lọc cao này cung cấp vé máy bay khứ hồi, học phí đại học.

Trợ cấp hàng tháng 143.000 yên (1.300 USD),

Một khóa học tiếng Nhật sáu tháng tùy chọn và giúp tìm chỗ ở.

Học bổng có thể được cấp tại các cơ sở được chọn nhưng trong tất cả các lĩnh vực.

Học bổng danh dự Monbukagakusho dành cho sinh viên quốc tế do tư nhân tài trợ

Các học bổng này cung cấp một khoản trợ cấp hàng tháng là 48.000 yên (440 USD) cho các sinh viên tốt nghiệp không có học bổng (từ bất kỳ nguồn nào).

Học bổng Viện trợ Phát triển Nguồn nhân lực của Nhật Bản

Học bổng Thạc sĩ dành cho sinh viên đến từ nhiều quốc gia:

 • Bangladesh
 • Campuchia
 • Cộng hòa Kyrgyzstan
 • Lào
 • Mông Cổ
 • Myanmar
 • Nepal
 • Philippines
 • Sri Lanka
 • Tajikistan
 • Uzbekistan
 • và Việt Nam…

Học bổng có thể được cấp tại các trường đại học được lựa chọn và cung cấp nhiều phí trợ cấp:

 • học phí
 • phí nhập học
 • trợ cấp đi lại và hội thảo
 • trợ cấp sách vở
 • trợ cấp đến
 • trợ cấp chỗ ở
 • tiền trợ cấp
 • trợ cấp vận chuyển…

Chương trình học bổng của Ngân hàng Phát triển Châu Á-Nhật Bản

Những học bổng này dành cho những người đến từ các nước thành viên vay vốn của ADB , những người muốn học Kinh tế, Quản lý, Khoa học hoặc Công nghệ. Toàn bộ học phí, sinh hoạt phí hàng tháng và trợ cấp nhà ở, trợ cấp sách và tài liệu hướng dẫn, bảo hiểm y tế và chi phí đi lại được cung cấp trong một năm, có thể gia hạn cho năm thứ hai.

Học bổng do JASSO cung cấp

JASSO là Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản là một tổ chức hành chính độc lập được thành lập theo MEXT và tổ chức này cũng tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học bậc đại học EJU. Nó duy trì một danh sách hữu ích các học bổng dành cho sinh viên quốc tế do chính quyền địa phương và các quỹ tư nhân cung cấp.

 

Kinh nghiệm khi đăng ký học Thạc sĩ tại Nhật Bản

Yêu cầu đầu vào

Ứng viên đăng ký học Thạc sĩ tại Nhật Bản phải có bằng Cử nhân hoặc bằng cấp quốc tế tương đương. Bạn có thể phải tham dự kỳ kiểm tra đầu vào trong môn học của mình hoặc cung cấp điểm kiểm tra đầu vào tốt nghiệp chẳng hạn như GRE. Vì vậy hãy kiểm tra các yêu cầu chính xác tại trường đại học bạn đã chọn.

Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, bạn sẽ cần phải cung cấp chứng chỉ tiếng Anh. Chẳng hạn như TOEFL hoặc IELTS. Trừ khi bạn học bằng đại học ở một quốc gia mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Nếu bạn muốn tham gia một khóa học được giảng dạy bằng tiếng Nhật, thì bạn sẽ phải chứng minh trình độ thông thạo, rất có thể là thông qua Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ (JLPT) .

 

Giấy tờ liên quan khi nộp hồ sơ học Thạc sĩ tại Nhật bản

Quá trình nộp đơn tại hầu hết các trường đại học Nhật Bản bao gồm một bộ tài liệu và biểu mẫu tương tự mà bạn sẽ cần phải nộp. Chúng bao gồm:

 • Đơn đăng ký, thường có sẵn trực tuyến hoặc dưới dạng tài liệu có thể tải xuống
 • Tuyên bố cá nhân, đôi khi được gọi là “bài luận học thuật”
 • Bằng tốt nghiệp cử nhân (nếu bạn đã tốt nghiệp) và bảng điểm
 • Thư giới thiệu / thư giới thiệu (thường là hai)
 • Điểm và chứng chỉ kiểm tra năng lực tiếng Anh (và tiếng Nhật tương đương nếu có yêu cầu)
 • Giấy chứng nhận hoặc biên lai lệ phí nộp đơn

Tiến trình lựa chọn

Tại Nhật Bản, quy trình lựa chọn cho chương trình Thạc sĩ có những điểm tương đồng với quy trình tiến sĩ. Bạn nên tìm kiếm một người giám sát tiềm năng cho dự án luận văn của mình trước khi nộp đơn đăng ký.

Theo kinh nghiệm học Thạc sĩ tại Nhật Bản của nhiều du học sinh chia sẻ rằng có một học giả sẵn sàng giám sát bạn trong giai đoạn sau của Thạc sĩ mang rất nhiều trọng lượng và sẽ cho thấy rằng bạn nghiêm túc với các mục tiêu và nguyện vọng dài hạn của mình.

Một điều nữa cần xem xét khi tìm kiếm một chương trình phù hợp và người giám sát là đội ngũ giảng viên và liệu họ có trình độ tiếng Anh tốt hay không. Các cuộc trò chuyện qua e-mail sẽ cho bạn biết rất nhiều điều nhưng các ấn phẩm nghiên cứu bằng tiếng Anh là một cách chắc chắn để tìm hiểu. Dù sao thì bạn cũng nên xem xét chuyên môn nghiên cứu của họ. Và nếu bạn không thực sự thành thạo tiếng Nhật thì các bài báo trên các tạp chí bằng tiếng Anh sẽ là cơ hội tốt nhất để bạn khám phá chủ đề mà họ quan tâm.

Các trường đại học công lập ở Nhật Bản thường áp dụng quy trình tuyển chọn gồm hai bước. Các ứng viên thành công ở giai đoạn sàng lọc hồ sơ sẽ được phỏng vấn. Các ứng viên sống ở Nhật Bản sẽ được mời đến trường đại học để phỏng vấn trong khi các ứng viên bên ngoài Nhật Bản sẽ có tùy chọn phỏng vấn qua hội nghị truyền hình.

 

Visa và nhập cư cho sinh viên Thạc sĩ tại Nhật Bản

Khi bạn nhập học, trường đại học của bạn có thể thay mặt bạn nộp đơn xin Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú do Cục Nhập cư khu vực tại Nhật Bản cấp. Bạn có thể xuất trình cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại quốc gia cư trú khi nộp đơn xin visa.

Khi đến Nhật Bản, bạn sẽ cấp trạng thái “Sinh viên đại học”. Có hai thời gian lưu trú cho sinh viên Thạc sĩ (tùy thuộc vào thông tin mà trường đại học của bạn cung cấp trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện cư trú), 2 năm hoặc 2 năm + 3 tháng.

Ngoài ra còn có tùy chọn nộp đơn xin visa của bạn (không cần Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú) tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước bạn. Tuy nhiên, có thời gian xử lý lâu hơn vì các tài liệu phải được gửi qua lại giữa nước bạn và Nhật Bản.

Bạn sẽ được Cục Di trú Khu vực cấp Thẻ cư trú, thẻ này bạn phải mang theo mọi lúc. Nếu hoàn cảnh của bạn thay đổi. Chẳng hạn như chuyển đổi khóa học, cơ sở giáo dục hoặc rút khỏi các nghiên cứu, bạn phải thông báo cho Cục Di trú khu vực.

Nếu bạn rời Nhật Bản tạm thời (ví dụ, để đi nghỉ hoặc tham dự hội nghị), bạn không phải xin giấy phép tái nhập cảnh. Miễn là bạn cho biết rằng bạn có ý định quay lại khi ở sân bay. .

 

Lời kết cho những kinh nghiệm học Thạc sĩ tại Nhật Bản

Với nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế sau đại học tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, trước khi tìm việc làm, bạn sẽ cần thay đổi trạng thái visa của mình từ “Sinh viên đại học” sang trạng thái phản ánh con đường sự nghiệp mong muốn của bạn. Ví dụ: “Chuyên gia về Nhân văn / Dịch vụ Quốc tế” hoặc “Kỹ sư”. Truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản để biết thêm thông tin về quá trình này.

Tất nhiên, học Thạc sĩ tại Nhật Bản là cả một quá trình cần cố gắng rất nhiều, và những kinh nghiệm VJ Việt Nam chia sẻ trên đây, hi vọng cũng là bước chuẩn bị hoàn hảo cho việc học lên cao.

Chúc các bạn thành công!

 

Trung tâm Ngoại Ngữ - Du Học - Thực Tập Sinh Global Study

 - Văn phòng tại Nhật Bản: Osakashi, Ikunoku, Tatsumikita 2-5-34MT kabushiki kaisha 544-0004 - Hotline: 070 8377 6789

 - Văn phòng 2 tại Nhật Bản: 2 Chome-8-1 Motomachi, Naniwa Ward, Osaka, 556-0016 - Hotline: (+81-80-3800-2506)

 - Văn phòng tại Hàn Quốc: 25, Seojae-ro 7-gil, Dasa-eup, Dalseong-gun, Daegu, Republic of Korea 42929: Hotline: (+821077678789) - (+821077678789)

+ Chi nhánh 31: Trường Giáo Dục Thường Xuyên Huyện Long Thành, 02 Tôn Đức Thắng, Long Thành, Đồng Nai. (Địa chỉ cũ: Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng Nai, số 47 Tôn Đức Thắng, Long Thành, Đồng Nai).

+ Chi nhánh 32: Trường Cao Đẳng Du Lịch Vũng Tàu, số 374 Trương Công Định, P8, TP. Vũng Tàu.

+ Chi nhánh 33: Trường Đại Học Đà Lạt, số 01 Phù Đổng Thiên Vương, P8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng.

+ Chi nhánh 34: Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Cao Su Bình Phước, số 1428 Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài.

Email: global@toancau247.vn

Hotline: 0906 907 079

Website: duhocxkld.edu.vn  

Fanpage 1: Global Study - Du Học Nhật Bản & TTS

Fanpage 2: Global Study - Du Học Hàn Quốc

 

 

Hỗ trợ (24/7) 0906 907 079